Bí quyết thuyết trình thành công

0

Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng quan trọng, đặc biệt là đối với nhân viên văn phòng. Để thuyết trình thành công, nhân viên cần phải nắm được cũng như thành thạo nhiều kỹ năng khác nhau.  

Trong quá trình là việc hàng ngày, nhân viên thường xuyên gặp phải các tình huống cần trình bày ý kiến trước đám đông. Tuy nhiên, để bài trình bày trôi chảy, đưa được các thông tin chính xác cũng như đạt được hiệu quả thuyết trình không phải là điều dễ dàng. Vậy bí quyết thuyết trình thành công là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thời gian thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình thành công là cần thiết đối với mỗi nhân viên

Thời gian thuyết trình là yếu tố bạn cần chú ý nếu muốn thuyết trình thành công. Những nghiên cứu cho thấy rằng, con người chỉ tập trung tiếp nhận thông tin tốt nhất trong khoảng từ 25 – 30 phút. Vậy nên, hãy cố gắng thiết kế bài thuyết trình của mình một cách hợp lý. Đừng thiết kế một bài thuyết trình quá dài, khiến người nghe cảm thấy như đang bị tra tấn bởi rất nhiều các nguồn thông tin. Bạn cũng có thể áp dụng quy luật 10- 20-30 của doanh nhân nổi tiếng Guy Kawasaki: bài thuyết trình không chứa quá 10 slide, dài không quá 20 phút và phông chữ không dưới cỡ 30.

Xây dựng nội dung bài thuyết trình

Bài thuyết trình chỉ thực sự hấp dẫn, người thuyết trình cần phải xây dựng nội dung phù hợp, cung cấp các thông tin hữu ích cũng như đưa ra những ví dụ tạo sự hứng thú. Muốn làm được điều này, hãy trả lời các câu hỏi: người nghe là ai? Họ có mối quan tâm chung là gì? Họ muốn nghe gì từ bạn?

Các số liệu thống kê, ví dụ thú vị, lập luận logic là lý do chính khiến bài thuyết trình của bạn trở nên thành công hơn mong đợi.

Dự đoán các câu hỏi và sự cố

Để có buổi thuyết trình thành công, hãy lường trước được những sự cố hoặc các câu hỏi có thể xảy ra. Trong khi thuyết trình, bạn sẽ có thể gặp phải những sự cố khác nhau như: mất điện, máy chiếu không hoạt động,… hay các sự cố kỹ thuật khác. Hãy có các trường hợp dự phòng cho tất cả các trường hợp có thể xảy ra.

Các khóa học về kỹ năng thuyết trình cho nhân viên

Các câu hỏi được đặt ra nếu không có sự chuẩn bị cũng sẽ khó có được câu trả lời thỏa đáng. Bởi vậy, hãy chuẩn bị sẵn các câu hỏi liên quan đến vấn đề thuyết trình. Sự chuẩn bị cũng sẽ khiến bạn tự tin hơn khi giao tiếp, trao đổi với người nghe.

Tận dụng ngôn ngữ cơ thể

Bạn chỉ có thể đạt được hiệu quả của việc giao tiếp khi tận dụng được ngôn ngữ cơ thể của bản thân. Dù chỉ là những cử chỉ rất nhỏ nhưng chúng lại có khả năng truyền đạt đến 93% thông tin trong khi ngôn ngữ chỉ có thể truyền đạt 7%. Bởi vậy, để thuyết trình thành công, bạn cần thể hiện tốt mọi thứ qua ngôn ngữ cơ thể. Nhìn vào người đối diện, giọng nói có nhịp điệu, ánh mắt biết cười,… là lợi thế nếu bạn biết sử dụng chúng.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến các cử chỉ, ngoại hình từ trang phục, đầu tóc, mùi hương,… Một ngoại hình tự tin cũng sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin, người nghe vì thế cũng cảm thấy sự tin tưởng từ bạn.

Luyện tập trước bài thuyết trình

Mỗi lời nói bạn nói ra trong khi thuyết trình đều được nhiều người lắng nghe, vậy nên hãy hạn chế những sai sót có thể xảy ra trong khi thuyết trình bằng việc luyện tập thật kỹ. Càng tập luyện nhiều, bạn càng nắm được nội dung thuyết trình, từ đó chủ động hơn, không cần phụ thuộc tài liệu. Thêm vào đó, việc luyện tập cũng sẽ giúp bạn thể hiện bài thuyết trình trôi chảy và có cảm xúc hơn.

 Để thuyết trình thành công, bạn cần vượt qua sự sợ hãi 

Vượt qua tâm lý sợ hãi

Đây là một trong những điều quan trọng nhất nếu bạn muốn thuyết trình thành công. Sự lo lắng, tâm lý bồn chồn, chân tay run, toát mồ hôi khiến bạn mất tự tin, gặp phải nhiều sai sót. Tuy nhiên, nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn sẽ giảm được 75% sự lo lắng.

Qua nhiều lần thuyết trình, bạn sẽ cải thiện được tâm lý sợ hãi. Tuy nhiên, có một vài cách bạn có thể áp dụng khi lo lắng. Hãy luôn nghĩ trong đầu rằng bạn không phải đang thực hiện một bài thuyết trình, bạn đang chia sẻ những kinh nghiệm và mong muốn của chính bản thân mình. Một khi bạn bị cuốn vào những chia sẻ tâm huyết, bạn sẽ quên mất nỗi sợ hãi đám đông của mình.

Để có thể thuyết trình thành công, nhân viên cần phải có những kỹ năng quan trọng cũng như thực hành rèn luyện thường xuyên. Thêm vào đó, các KHÓA HỌC KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH THÀNH CÔNG cần phải được trang bị cho nhân viên để nâng cao hiệu quả công việc cũng như tạo ra những giá trị cho doanh nghiệp.

>> Trọn bộ kỹ năng thuyết trình ấn tượng và chuyên nghiệp

>> Những cách ứng xử thông minh trong cuộc sống bạn cần biết

>> Bí kíp sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp tốt nhất

>> Top 4 phép lịch sự trong giao tiếp giúp bạn dễ dàng chinh phục đối phương

Tags:
Thuyết trình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *