Giọng mũi là gì? Cách sửa chữa âm sắc giọng mũi

0

Nhiều người thường có thói quen hát bằng giọng mũi thay vì sử dụng giọng thật để hát. Đa số người nghe cảm thấy giọng mũi là một loại âm thanh gây cảm giác khó chịu nhưng một số người lại “cổ xúy” cho loại âm thanh này. Vậy, giọng mũi là gì? Nguyên nhân của việc hát giọng mũi? Cách khắc phục giọng mũi như thế nào? Hãy cùng UNICA tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mời bạn đọc quan tâm đón đọc thêm các bài viết mới nhất cùng chủ đề:

Nguyên nhân hát giọng mũi

Giọng mũi là gì? Giọng mũi là giọng có âm thanh rất cao, sáng (thậm chí đôi khi còn đem đến cảm giác chói tai) nhưng lại bị bí nghẹn vào trong mũi như thể bạn đang bị nghẹt mũi nhưng vẫn hát đấy.

>>> Xem thêm: Tiết lộ ít ai biết về cách làm giọng trầm hơn cho nữ

Giọng mũi là gì?

Giọng mũi là gì?

Sau khi đã tìm hiểu được khái niệm hát giọng mũi là gì? Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây nên tình trạng hát giọng mũi. Có thể kể đến một số nguyên nhân như:

– Do chưa hiểu và thực hiện không đúng yêu cầu về độ cao của âm thanh và giọng mũi.

– Hàm ếch mềm khi hát hạ quá thấp để trống một lối đi ở sát vách họng. Do đó, hơi thở đưa một phần âm thanh lên khoang mũi đi theo lối này và thoát ra ngoài qua đường mũi.

– Đẩy hơi quá nhiều qua thanh đới khiến nó siết chặt vào nhau để chặn dòng hơi.

– Hát với một hơi thở nông cũng như không cảm giác được điểm tựa hơi thở sâu dưới bụng và cơ hoành cũng không hoạt động tích cực, âm sắc của giọng mũi xỉn, nghẹt tiếng và yếu.

– Cuống lưỡi căng cứng và thường bị rút mạnh về phía sau vách họng, chặn ngang đường đi của âm thanh từ thanh đới đến miệng làm cho hàm dưới bị đẩy ra phía trước.

Cách sửa chữa âm sắc của giọng mũi

Để có thể sửa chữa âm sắc của giọng mũi bạn phải nắm vững được khái niệm giọng mũi là gì? cũng như nguyên nhân xảy ra tình trạng này, từ đó có được những phương pháp luyện giọng khắc phục hiệu quả nhất. Do đó, bạn phải sửa những hoạt động không đúng của hàm ếch và hơi thở. Bên cạnh đó, khi luyện thanh, bạn nên dùng những nguyên âm mở tiếng như a, ô kết hợp với các phụ âm d, r, đ để có thể bật được âm thanh thoát ra miệng.

giọng mũi là gì?

Giọng mũi là gì? Sửa chữa những hoạt động không đúng của hàm ếch và hơi thở để sửa giọng mũi

Một số lưu ý khi luyện tập hơi thở

Tập hơi thở

Giọng mũi là gì? là hát bằng mũi, do đó việc luyện tập hơi thở thường phải gắn liền với việc luyện thanh. Có thể hiểu theo một cách đơn giản hơn là tập hợp âm thanh. Điều này sẽ giúp kiểm tra được hoạt động của hơi thở qua chất lượng của âm thanh phát ra. Và để âm thanh có chất lượng, hơi thở và âm thanh không thể hoạt động riêng rẽ. Thời gian đầu, chúng ta có thể tập hơi thở riêng để làm quen với kiểu thở trong thanh nhạc hoặc để tăng cường lực hít hơi và đầy hơi của cơ thể. 

Tập lấy hơi

Bạn cần phải hít thở nhẹ nhàng và thực hiện nhanh bằng mũi và miệng, có như vậy làn hơi mới vào được sâu trong phổi.

Trước khi hát, nén hơi vài giây và cố gắng giữ lồng ngực căng trong suốt câu hát.

Giọng mũi là gì? Cách để tập lấy hơi mũi

Giọng mũi là gì? Cách để tập lấy hơi mũi 

Điều chế làn hơi

Đưa hơi thở ra chính xác cùng với hoạt động của thanh đới để âm thanh được vang, chắc, rõ mà lại không tốn hơi vì làn hơi ra trước khi thanh đới rung.

Đưa hơi ra đều đặn, không được quá căng cũng như không được đứt quãng. Nếu hát từ quãng 4 trở lên, bạn nên ép bụng nhẹ nhàng để âm thanh phát ra được đúng cao độ.

Giọng mũi là gì? Cách để điều chế làn hơi

Giọng mũi là gì? Cách để điều chế làn hơi

Một số người do không nắm vững khái niệm giọng mũi là gì cũng như không nắm vững các kỹ thuật khi hát. Nếu bạn không luyện tập đúng phương pháp bạn sẽ dễ mắc phải những sai lầm về âm sắc cũng như hát bằng giọng mũi và các kỹ thuật khi hát.

Để có thể chỉnh sửa được tình trạng trên, bạn phải hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục. Khi tình trạng hát bằng giọng mũi được khắc phục, chắc chắn giọng hát của bạn sẽ được cải thiện và truyền cảm hơn. Đồng thời, để cải thiện giọng hát của mình, việc nắm vững khái niệm giọng mũi là gì và các kỹ thuật thanh nhạc và điều chỉnh cách lấy hơi được xem là một trong những yếu tố quan nhất để giọng hát của bạn trở nên thu hút và cảm xúc hơn.

Đó là lý do mà khóa học Học hát đơn giản siêu tốc với sự hướng dẫn của giảng viên – ca sĩ Phạm Thành Luân và khoá học Học hát từ xa – Nhanh và đơn giản của Ca sĩ – Nhạc sĩ Lương Bằng Quang chắc chắn là cuốn cẩm nang tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua để chinh phục mọi khán giả.

>>> Xem thêm: Làm sao để có giọng hát hay? 3 Bí quyết có giọng hát như ca sĩ

Khóa học Học hát từ xa – Nhanh và đơn giản ngay tại nhà

Đến với khoá học siêu hấp dẫn này bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ Giảng viên – Chuyên gia hàng đầu lĩnh vực âm nhạc Lương Bằng Quang. Anh là một ca sĩ, nhạc sĩ chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm và giảng dạy nhiều học viên thành công. Dù bạn sở hữu giọng hát dở tệ, không lên được những nốt cao hoặc không thể hiện được cảm xúc của từng bài hát mà nhạc sĩ muốn truyền tải đến khán giả,… Đừng lo lắng! Giảng viên Lương Bằng Quang sẽ giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đề trên và nhanh chóng sở hữu giọng hát đầy người mong ước. Đăng ký ngay hôm nay để nhận những ưu đãi hấp dẫn nhất từ Unica!

Học hát từ xa – Nhanh và đơn giản – Giảng viên Lương Bằng Quang

XEM NGAY TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

XEM NGAY: Học hát từ xa – Nhanh và đơn giản

Khóa học Học hát đơn giản siêu tốc ngay tại nhà 

Học hát đơn giản siêu tốc – giảng viên Phạm Thành Luân

XEM NGAY TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

XEM NGAY: Học hát đơn giản siêu tốc

Không chỉ có khóa học Học hát đơn giản siêu tốc của giảng viên Phạm Thành Luân mà còn có rất nhiều khóa học hát tại nhà khác tại Unica rất được các học viên yêu thích và phản hồi rất tích cực. Với sự hướng dẫn chi tiết, tỉ mỉ, một lộ trình học tại nhà bài bản và đầy đủ kết hợp với những kinh nghiệm thực tế từ những giảng viên là những chuyên gia trong lĩnh vực của mình chắc chắn học viên sau khi học xong hoàn toàn làm chủ được những kỹ năng kiến thức mà bạn mong muốn học tập và sớm trở thành bậc thầy đỉnh cao. Ngoài việc học hát bạn đừng ngần ngại thử sức mình với việc học viết nhạc để khám phá tài năng bên trong mình nhé!

Bạn đọc quan tâm các khóa học cùng chủ đề Phong cách sống tại Unica hãy nhanh chóng click vào từng khóa học cụ thể để tìm hiểu chi tiết và lựa chọn cho mình khóa học phù hợp nhất với bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

Tags:
Luyện giọng Hát

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *