Khám phá cách cải thiện kỹ năng thuyết trình hiệu quả

0

Dù bạn là ai, bạn đang làm công việc gì đi chẳng nữa thì chắc hẳn bạn sẽ phải trình bày một vấn đề nào đó trước một hoặc nhiều người khác. Thế nhưng không phải ai cũng có được kỹ năng thuyết trình hiệu quả. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, UNICA sẽ bật mí cho các bạn những cách cải thiện kỹ năng thuyết trình để các bạn thành công khi thể hiện trước người khác.

Kỹ năng thuyết trình là gì?

Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm rất quan trọng. Một bài thuyết trình thành công khi người thuyết trình truyền tải được thông tin quan trọng đến với người nghe. Đồng thời, người nghe cũng có thể nắm bắt được những thông tin đó.

kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm rất quan trọng

Khi thuyết trình tốt, bạn sẽ tự tin hơn khi đưa ra các ý kiến, quan điểm riêng và nhận được nhiều sự tín nhiệm trong từng lời nói của mình từ người khác. Như vậy, kỹ năng thuyết trình hiệu quả chính là yếu tố quyết định đến sự thành công trên con đường sự nghiệp của bạn. Khi nắm được những kỹ năng này trong tay, bạn sẽ có cơ hội để thăng tiến.

Bạn sẽ nắm trọn kỹ năng thuyết trình và cách xây dựng một dàn bài đầy đủ các nội dung khi tham gia khóa học “Trọn bộ kỹ năng thuyết trình ấn tượng và chuyên nghiệp” của giảng viên Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu trên UNICA.

Làm sao để có kỹ năng thuyết trình hiệu quả?

Hiểu rõ vấn đề cần thuyết trình

Nếu muốn bài thuyết trình được diễn ra trôi chảy, bạn cần hiểu rõ về vấn đề mà bạn đang đề cập đến. Càng hiểu rõ về vấn đề, bạn sẽ càng tự tin hơn khi thuyết trình. Bên cạnh đó, khi đặt ra được mục tiêu truyền tải đến người nghe thì bạn có thể xây dựng bố cục cho bài thuyết trình một cách khoa học và logic nhất. Điều này không chỉ giúp cho người nghe hiểu rõ hơn mà còn giúp họ chú ý đến bài thuyết trình của bạn.

Chú ý đến âm lượng và tông giọng

Sẽ chẳng có ai muốn nghe bạn nói nếu bạn thuyết trình với một giọng nói đều đều. Do đó, bạn hãy cho khán giả thấy được sự hứng thú của bạn qua giọng nói trong lúc thuyết trình với một thái độ tích cực. Việc ăn nói lưu loát, âm điệu lên xuống, những ý quan trọng được nhấn mạnh sẽ giúp khán giả theo dõi, đồng thời nắm bắt được những ý chính mà bạn muốn truyền tải.

>> Nghệ thuật nói trước công chúng giúp thu hút mọi ánh nhìn

kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Ăn nói lưu loát, những ý quan trọng được nhấn mạnh sẽ giúp khán giả theo dõi bài thuyết trình của bạn

Xây dựng sự uy tín

Xây dựng sự uy tín là một trong những cách giúp bạn có được kỹ năng thuyết trình hiệu quả. Khả năng thuyết phục của bạn có thể được quyết định trước khi bắt đầu bài thuyết trình. Sự uy tín cá nhân sẽ quyết định điều này, bởi sẽ chẳng có ai muốn nghe một người mà họ không tin tưởng và tôn trọng.

Chính vì vậy, việc đầu tư phát triển chuyên môn trong lĩnh vực bạn đang theo đuổi sẽ ảnh hưởng đến người khác. Khi thuyết trình, bạn hãy đảm bảo rằng những thông tin này rất cần thiết và đáng tin cậy cho khán giả. Ngoài ra, phong cách thuyết trình sinh động cũng sẽ góp phần xây dựng một uy tín tốt.

Nắm bắt tâm lý của người nghe

Nắm bắt tâm lý của người nghe là một trong những kỹ năng thuyết trình mà bạn không nên bỏ qua. Để bài thuyết trình thu hút được khán giả, bạn cần “nằm lòng” đối tượng mà bạn đang hướng đến. Bạn hãy tìm hiểu xem họ đang muốn được bạn cung cấp những thông tin gì.

Việc nắm bắt được tâm lý của người nghe sẽ giúp bạn xây dựng được bài thuyết trình mang lại những thông tin hữu ích. Để thu hút người nghe, tùy vào đối tượng khán giả mà bạn hãy thêm những yếu tố phù hợp. Ví dụ, bạn trình bày trước lớp thì hãy tìm kiếm các câu chuyện, vấn đề mà thu hút được các bạn. Còn nếu đối tượng của bạn là đối tác, khách hàng thì bài thuyết trình của bạn cần nhấn mạnh vào những lợi ích mà họ quan tâm.

Luyện tập trước khi vào bài thuyết trình

Để bài thuyết trình được diễn ra trôi chảy và thành công, bạn cần luyện tập thật kỹ. Bạn có thể học thuyết trình trước đám đông bằng cách thử nói và ghi âm lại nội dung thuyết trình. Sau đó, nghe đi nghe lại nhiều lần để điều chỉnh sao cho thích hợp nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng những kỹ năng thuyết trình vào cách nói chuyện hàng ngày. Việc này sẽ giúp kỹ năng thuyết trình hiệu quả hơn rất nhiều.

>> Bật mí 5 cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng

kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Luyện tập trước khi vào bài thuyết trình là cách giúp kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Thiết kế bài thuyết trình

Bạn hãy phân chia thời gian mà bạn có thể trình bày ở mỗi slide. Hãy cố gắng trình bày các trang một cách rõ ràng, không nên trình bày quá nhiều chữ khiến khán giả bị rối mắt. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các hình ảnh và biểu đồ màu sắc để gia tăng sự hấp dẫn. Ngoài Powerpoint thì còn khá nhiều công cụ khác mà bạn có thể lựa chọn khi muốn thiết kế bài thuyết trình bắt mắt như: Canva, Google Presentation, Prezi…

>> Bật mí 8 bí quyết tạo slide thuyết trình ấn tượng chinh phục mọi ánh nhìn

Chúng ta có thể thấy kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong công việc và học tập. Với những bí kíp xây dựng kỹ năng thuyết trình hiệu quả mà UNICA đã chia sẻ ở trên, mong rằng các bạn có thể áp dụng thành công để trở thành nhà thuyết trình tài ba.

Tags:
Kỹ năng thuyết trình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *