Sách khuyến học fukuzawa yukichi | Khuyến Học – Fukuzawa Yuikichi – Audio Book

1

Sách khuyến học fukuzawa yukichi đang là nội dung được rất nhiều người tìm kiếm. Vậy nên hôm nay Điểm Tốt xin mang đến các bạn chủ đề Sách khuyến học fukuzawa yukichi | Khuyến Học – Fukuzawa Yuikichi – Audio Book thông qua video và bài viết dưới đây:Mua khóa học này trên Unica: Mua Ngay

Mua khóa học này trên Kyna: Mua Ngay

Khuyến Học – Fukuzawa Yuikichi – Audio Book

Tác Phẩm Có Ảnh Hưởng Sâu Rộng Đến Công Chúng Nhật Bản

Khuyến học không phải là một cuốn sách dễ đọc và dễ ngấm, vì mạch văn không liên tục và chỉ là những ghi chú, tập hợp những suy nghĩ của tác giả qua từng thời gian. Nhưng tác phẩm có cái nhìn khách quan vào những vấn đề trong xã hội Nhật Bản lúc bấy giờ. Nếu đọc kỹ, bạn sẽ hiểu tại sao Fukuzawa Yukichi lại là nhà tư tưởng có ảnh hưởng sâu rộng nhất đối với xã hội Nhật Bản cận đại, được người Nhật tôn vinh là “Voltaire của Nhật Bản” và còn được in trên đồng tiền có mệnh giá cao nhất ở Nhật, tờ mười nghìn yên.

Ý nghĩa của nền học vấn mới

Trong 17 phần của tác phẩm thì đã gần một nửa trong số đó là bàn về việc học, tác giả luôn đề cao việc học trong bất cứ hoàn cảnh nào. Chỉ có học mới giúp bản thân vượt lên được sự ngu dốt, sự khinh miệt của những kẻ ngoại bang đồng thời trang bị những kiến thức cần thiết cho bản thân và để phát triển đất nước. Ông không ngại phê phán những kẻ ăn không ngồi rồi, vô công rỗi nghề chỉ biết lo đến vẻ bên ngoài, vật chất mà quên đi cốt lõi trong cuộc sống đó là kiến thức.

Cho dù còn phải mặc áo vá, phải ăn gạo hẩm cơm độn, phải chịu nóng, chịu rét cũng vẫn học được.

Thức ăn của con người, không cứ gì phải món Âu mới ngon. Dù húp canh rong biển, dù ăn kê, ăn mạch vẫn học được văn minh Tây Âu chứ sao.

Đã quyết chí học hành thì phải học cho đến nơi đến chốn.

Còn nếu theo nghề nông thì phải quyết trở thành hào phú.

Nếu làm thương nghiệp thì phải quyết trở thành đại thương gia.

Sinh viên không được mãn nguyện vì sự ổn định cỏn con.

Học không phải chỉ là đọc nhiều sách một cách đại trà không có chọn lọc, nhồi nhét những thứ vô bổ vào trong đầu hết sức có thể, không biết đâu là thứ mình cần và nó giúp ích gì cho bản thân và xã hội, đất nước Nhật Bản. Có người học thật cao, thật siêu nhưng ngày cả những thứ căn bản đời thường lại không biết như giá gạo, mớ rau, bán buôn.

Dù có thuộc làu làu truyện xưa tích cũ nhưng không biết giá một kilogram gạo, một mớ rau là bao nhiêu.

Dù có hiểu biết cặn kẽ kinh điển Trung Hoa nhưng không biết làm thương mại, không biết giao dịch làm ăn.

Mất nhiều năm gian khổ đèn sách, tiêu tốn bao nhiêu tiền bạc để lo học hành, trang bị đủ loại kiến thức Âu Tây, nhưng kiếm miếng ăn chỉ nuôi miệng mình cũng không nổi.

Những người ấy chỉ là “cái tủ kiến thức” suông. Đối với chính miếng cơm của bản thân, đối với lợi ích của đất nước, đối với nền kinh tế của quốc gia, họ hoàn toàn vô dụng, họ chỉ là hạng người “dài lưng tốn vải, ăn no lại nằm.

Không đơn giản là đọc vài chục cuốn sách lý thuyết, trở thành thương nhân, trở thành quan chức, trở thành thợ, có đủ tiền nuôi được gia đình con cái, thế là xong. Như thế thì chỉ mới dừng lại ở chỗ không làm ảnh hưởng đến người khác chứ không mở ra, không đem lại con đường làm thế nào để sống có ích cho xã hội, cho con người.

Cơ hội tuyệt vời cho việc học tập chính là lúc này.

VUI LÒNG ĐĂNG KÝ THEO DÕI CÁC VIDEO THEO LINK SAU:

CÁM ƠN CÁC BẠN ĐÃ ỦNG HỘ!
—————————————-­

Tag: Sách khuyến học fukuzawa yukichi, Khuyến Học, Audio Book, Fukuzawa Yuikichi, sách nói khuyến học fukuzawa yuikichi

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung Sách khuyến học fukuzawa yukichi | Khuyến Học – Fukuzawa Yuikichi – Audio Book. Điểm Tốt hy vọng đã giúp được bạn giải đáp được vấn đề, mọi thắc mắc hay bình luận xuống phía dưới.

Xem thêm: https://diemtot.net/category/luyen-tap

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *