Tại sao phải kiểm soát cảm xúc không? 

0

Tại sao phải kiểm soát cảm xúc có lẽ là câu hỏi mà nhiều người đặt ra, bởi thực tế trong những hoàn cảnh nhất định, rất ít người có thể làm chủ được cảm xúc của mình. Và nếu bạn cũng như vậy thì hãy đọc ngay các lý do sau đây để hiểu được tầm quan trọng của việc kiểm soát cảm xúc. 

Bạn có thể gây tổn thương cho người khác

Nóng giận thường đi kèm với những lời nói có phần lăng mạ, xúc phạm người đối diện và khiến họ phải chịu những tổn thương nặng nề. Và đây chính là lý do tại sao phải kiểm soát cảm xúc. Điều này sẽ trở nên tồi tệ hơn khi người bạn gây ra tổn thương là những người mà bạn yêu quý. Bởi vậy, hãy biết làm chủ cảm xúc của bản thân, đừng vì một phút nóng giận mà gây nên vết thương không thể chữa lành. 

Tại sao phải kiểm soát cảm xúc

Việc không làm chủ được cảm xúc có thể gây nên những tổn thương cho người khác

Cuộc sống sẽ luôn tươi đẹp 

Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn thường xuyên nóng giận, tâm trạng bực tức, không làm chủ được niềm vui, nỗi buồn thì chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ luôn ngập chìm trong nỗi đau, sự thù oán, nó như một đám mây đen che lấp ánh mặt trời chiếu rọi cho bạn. 

Ngược lại, bạn biết cách kiểm soát cảm xúc của mình, biết cách điều chỉnh để loại bỏ những yếu tố tiêu cực thì chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ tươi đẹp hơn. Đừng để cuộc sống của mình mãi chìm trong đám mây đen tăm tối, hãy biết vươn đến ánh sáng mặt trời tươi sáng nhờ cảm xúc của bản thân. 

Cảm xúc là nền tảng của nhiều đức tính đáng quý 

Việc điều chỉnh cảm xúc tốt được xem là nền tảng cho nhiều đức tính quý báu như: giàu tình yêu thương, không tham sân si, sống mạnh mẽ, độc lập, điềm tĩnh… Do đó, để có được một giá trị tốt đẹp cho bản thân, hãy biết bắt đầu từ chính việc kiểm soát cảm xúc của chính mình. 

Tại sao phải kiểm soát cảm xúc

Cảm xúc chính là nền tảng để xây dựng những đức tính đáng quý 

Cảm xúc không tốt là do sự bất lực của bản thân

Lý do tại sao phải kiểm soát cảm xúc tiếp theo đó chính là đừng để bản thân trở nên bất lực. Trước một vấn đề, một tình huống, hoàn cảnh nhất định, nếu bạn nóng giận, không làm chủ được cảm xúc chứng tỏ bạn là người không biết cách đưa ra cách giải quyết. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang thể hiện sự bất lực của chính mình và đi đến một cái kết thất bại. Vì vậy, hãy trở thành người thành công thông qua chính cảm xúc của mình bạn nhé! 

Nóng giận có thể phá hủy mọi thứ 

Người ta thường có câu “thái độ hơn trình độ”, và quả thật đúng như vậy. Hãy thử tưởng tượng, trong công việc, bạn thường xuyên bất mãn với mọi thứ, cãi nhau khi bàn luận ý kiến với đồng nghiệp mặc dù bạn có trình độ, thì chỉ sau một gian bạn cũng bị đẩy lùi.

Ngược lại, một người khác có trình độ thấp hơn bạn nhưng biết cách lắng nghe, trình bày vấn đề một cách tích cực, gọn ghẽ, không to tiếng nơi làm việc, thường xuyên biết phấn đấu vượt lên thì chắc chắn người đó sẽ gặp được nhiều thành công. 

Bạn cho đi thứ gì sẽ nhận lại thứ đó 

Bạn có biết tại sao phải kiểm soát cảm xúc không, bởi vì cuộc sống chúng ta luôn có định luật, bạn cho người khác thứ gì, bạn sẽ nhận lại thứ đó. Bạn thường xuyên trao cho những người xung quanh mình sự tức giận, cáu gắt, xúc phạm thì chắc chắn những thứ bạn nhận lại cũng không hề tốt đẹp. Còn nếu bạn biết cách trao đi yêu thương thì chắc chắn cũng sẽ nhận lại yêu thương. 

Tại sao phải kiểm soát cảm xúc

Nếu bạn trao đi những điều tiêu cực thì bạn cũng sẽ nhận lại những điều tiêu cực 

Bạn sẽ hối hận 

Người Nhật có câu nói “Đừng hành động khi đang giận dữ”, bởi họ cho rằng bạn sẽ nhận lấy rất nhiều hối hận không thể sửa chữa. Một khi lời nói, hành động đã thể hiện ra ngoài thì không bao giờ lấy lại được. Và dù có sửa chữa đi chăng nữa thì cũng như chiếc đinh đóng vào cọc, dù rút ra thì vẫn còn những vết đinh mãi không lành.

Để biết cách quản lý cảm xúc của mình, đẩy lùi những cảm xúc tiêu cực, gia tăng cảm xúc tích cực thì bạn có thể tham khảo khóa học “Nghệ thuật làm chủ cảm xúc” của giảng viên Thạch Ruby trên UNICA.

Khóa học “Nghệ thuật làm chủ cảm xúc”

Bạn bị cảm xúc chi phối rất nhiều, không biết làm chủ cảm xúc của mình, bị quá nhiều cảm xúc tiêu cực phi phối. Với 46 bài giảng, bạn sẽ biết cách kiểm soát bản thân của mình, biết cách gia tăng cảm xúc tích cực, đẩy lùi ý nghĩ tiêu cực và từ đó tìm ra một cuộc sống bình an và hạnh phúc.

>>> Đăng ký học ngay <<<

Qua bài viết trên, chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi tại sao phải kiểm soát cảm xúc. Và nếu bạn muốn làm chủ cảm xúc của mình tốt hơn thì có thể tham khảo thêm khóa học “Kỹ năng kiểm soát cảm xúc” của giảng viên Phạm Thành Long trên Unica. 

>> Cách nâng cao trí tuệ cảm xúc hoàn hảo

>> Nhận biết biểu hiện của người biết kiểm soát cảm xúc

Tags:
Quản trị cảm xúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *