Xây dựng thương hiệu cá nhân cho sinh viên trong mắt nhà tuyển dụng

0

Trong 7 tỷ người trên thế giới, bạn là duy nhất, là “độc nhất vô nhị”. Rõ ràng mỗi cá nhân là một cá thể độc lập và riêng biệt không ai giống ai. Nhưng thế thì chưa đủ để khẳng định vị thế trong mắt nhà tuyển dụng, đặc biệt đối với những sinh viên sắp ra trường. Trong bài viết hôm nay, UNICA sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết xây dựng thương hiệu cá nhân cho sinh viên thật hoàn hảo trước khi đi ứng tuyển các vị trí công việc tốt.

Các bước xây dựng thương hiệu cá nhân cho sinh viên

Bước 1: Đặt ra mục tiêu cụ thể và lộ trình cho bản thân

Khi ngồi trên ghế giảng đường, bạn hãy đặt cho mình một mục tiêu cụ thể để xây dựng thương hiệu cá nhân. Tất nhiên, để tạo ra được thương hiệu cá nhân không hề dễ dàng nhưng bạn có thể vạch rõ mục tiêu, lộ trình và có phương pháp cụ thể. 

Xây dựng thương hiệu cá nhân cho sinh viên

Đặt mục tiêu cụ thể rõ ràng trước khi lên kế hoạch xây dựng thương hiệu cá nhân

Bạn có tin rằng, một cậu sinh viên tỉnh lẻ, năm 3 Kinh tế đã trở thành trợ lý giám đốc tại Hà Nội, chỉ vì cậu bạn đó đã xây dựng được cho mình một thương hiệu từ sớm tại trường đại học và được các nhà tuyển dụng lựa chọn.

Sau khi bạn đã lựa chọn cho mình mục đích cụ thể, bạn cần cố gắng phân tích nó thành những mục tiêu nhỏ hơn, ngắn hơn theo quy tắc SMART: rõ ràng, đo lường được kết quả, có thể thành công, thực tế và có thời gian nhất định.

Khi bạn đặt được ra mục đích, mục tiêu cho mình thì bạn sẽ hình dung được con người của mình trong tương lai, quan trọng hơn khi xây dựng thương hiệu này bạn sẽ không tốn thời gian, sức lực cho sự nghiệp sau khi ra trường.

Ví dụ, bạn muốn trở thành một CMO Marketing trong 10 năm tới thì ngay khi đi học bạn đã phải trau dồi cho mình rất nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm về Marketing. Bạn cũng cần tham gia các chương trình về Marketing của trường, của các tổ chức…

Bước 2: Trau dồi kiến thức cho bản thân

Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích là bí quyết xây dựng thương hiệu cá nhân cho sinh viên tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Dù bạn có tài ăn nói hay khéo léo như thế nào trong mắt nhà tuyển dụng, nhưng bạn vẫn không thể nào “thùng rỗng kêu to”, nói những điều không phải để PR cho bản thân. Bởi vì, các nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể kiểm chứng được những kiến thức, chứng nhận của bạn có phải thật hay không. Thay vì cố gắng làm “màu mè” tờ CV của mình, bạn hãy cố gắng rèn luyện thật tốt kiến thức, kinh nghiệm học tập thông qua các hoạt động, các công trình nghiên cứu, các cuộc thi lớn.

Xây dựng thương hiệu cá nhân cho sinh viên hiệu quả

Là sinh viên cần trau dồi nhiều kỹ năng cũng như kiến thức cho mình 

Và hơn nữa, bạn là một sinh viên, là người trẻ năng động hãy cố gắng tích lũy kiến thức cho mình ở mọi lúc mọi nơi, tham gia nhiều các buổi ngoại khóa kỹ năng mềm, đi thực tế liên quan đến ngành học và mục tiêu của mình.

>> Top 3 kỹ năng mềm cho sinh viên bạn buộc phải biết

Bước 3: Tìm kiếm các cơ hội nếu có

Khi bạn đã trang bị cho mình kiến thức, bạn đừng ngồi im một chỗ để nhà tuyển dụng “rước bạn về rinh” mà hãy tự tìm những cơ hội cho mình. Bạn hãy thường xuyên theo dõi các trang website, các fanpage của các công ty, tập đoàn lớn hay đơn giản hãy tham gia vào các nhóm tuyển dụng về chuyên ngành để tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình. 

Khi bạn tìm kiếm những thông tin về học bổng, việc làm, hoạt động xã hội… nó không những giúp bạn có thêm kiến thức mà còn tăng thêm điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn sẽ hiểu được nhà tuyển dụng cần gì, muốn gì để chắt lọc thông tin cũng như kinh nghiệm cho bản thân.

Bước 4: Thiết kế hồ sơ khoa học, chuyên nghiệp

Việc bạn tạo hồ sơ cá nhân để thu hút các nhà tuyển dụng là một trong những cách xây dựng thương hiệu cá nhân cho sinh viên khôn ngoan nhất hiện nay. Nhiệm vụ của bạn trong bước này là hãy nói hết những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cho công việc. Bạn hãy cố gắng đưa ra thương hiệu cá nhân của mình cho các nhà tuyển nhận được thấy rõ.

Một lưu ý nữa, bạn hãy cố gắng chăm chút Facebook của mình một chút vì các nhà tuyển dụng có thể bắt ngờ xem profile của bạn. Hãy hạn chế đăng những status tiêu cực hay nói xấu về các doanh nghiệp, tổ chức nào mà bạn từng bị “out” trước đây nhé.

>> Cách viết CV xin việc tiếng Anh ấn tượng nhất bạn biết chưa?

Bước 5:  Phát triển thương hiệu cá nhân mạnh mẽ

Khi bạn cố gắng xây dựng thương hiệu cá nhân cho sinh viên thì hãy cố gắng gìn giữ và xây dựng thêm kiến thức cho mình. Đừng để sau khi trở thành nhân viên chính thức của công ty, nhà tuyển dụng cảm thấy thất vọng khi tuyển dụng bạn vì công việc bạn làm không tốt hay không hòa đồng với môi trường làm việc. 

Để thúc đẩy thương hiệu, bạn cần có những bước đột phá thêm về bản thân như tập viết báo về những kỹ năng sống, nghề nghiệp, học tập hay những quan điểm, đề xuất giúp xây dựng hình ảnh công ty.

>> Top những câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi đi xin việc và cách trả lời

Xây dựng thương hiệu cá nhân cho sinh viên nâng cao

Bạn cần gìn giữ và phát triển thương hiệu của mình mọi lúc, mọi nơi, mọi thời gian

Tham khảo khóa học “Xây dựng thương hiệu cá nhân trong thế giới phẳng”

Bạn là sinh viên, là người trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như hiểu biết để có định hướng cũng như phương pháp cụ thể xây dựng thương hiệu thì hãy tham khảo khóa học “Xây dựng thương hiệu cá nhân trong thế giới phẳng” của thạc sĩ Nguyễn Duy kha trên UNICA để biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân cho mình, giúp bản thân phát triển và kiểm soát được thương hiệu cá nhân riêng của bản thân cũng như tạo được sự khác biệt cho bản thân và gây chú ý tốt.

Tham khảo khóa học “Xây dựng thương hiệu cá nhân trong thế giới phẳng” 

Điểm dặc biệt của khóa học là mua một lần, bạn được bảo hành trọn đời. Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi khi điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet. Điều này giúp bạn chủ động hơn trong việc học, tiết kiệm thời gian và chi phí so với hình thức học Offline tại trung tâm.

Bí quyết xây dựng thương hiệu cá nhân cho sinh viên là một hành trình xây dựng thương hiệu dài và nhiều gian nan, nhưng chỉ cần bạn có ý chí và phương pháp thì bạn sẽ hạ gục được rất nhiều nhà tuyển dụng.

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có thể dễ dàng hơn trong việc định vị và xây dựng thương hiệu cá nhân ngay hôm nay bạn nhé !

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Tags:
Thương hiệu cá nhân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *