7 Bài tập rèn luyện trí nhớ bạn nên áp dụng ngay 

0

Nếu bạn muốn có một trí nhớ ưu việt thì tuyệt đối không thể bỏ qua các bài tập rèn luyện trí nhớ. Đây được xem là một phương pháp quan trọng, khai thác toàn bộ tiềm năng ghi nhớ của não bộ, từ đó tăng hiệu quả ghi nhớ, giúp công việc và cuộc sống đạt được nhiều thành công hơn.

Bài tập rèn luyện trí nhớ

1. Bài tập rèn luyện trí nhớ qua các con số 

Nhắc đến phương pháp rèn luyện trí nhớ, chắc chắn không thể bỏ qua bài tập với các con số. Đây là phương pháp xuất hiện từ khá lâu đời nhưng vẫn được áp dụng cho đến ngày nay bởi tính hiệu quả mà nó mang lại. Với bài tập này, bạn có thể luyện tập thường xuyên. 

Cụ thể, nếu phải thực hiện các phép tính, thay vì dùng máy tính hay thực hiện phép tính trên giấy thì bạn nên thực hiện tính nhẩm trong đầu để nâng cao hiệu quả ghi nhớ của mình. Cách thực hiện rất đơn giản đúng không nào? vậy, bạn hãy cố gắng thực hiện mỗi ngày nhé! 

bài tập rèn luyện trí nhớ

Bài tập tăng khả năng ghi nhớ với các con số mang lại hiệu quả rất cao

2. Sử dụng sơ đồ tư duy 

Sơ đồ tư duy ra đời được đánh giá là một trong những phát minh vĩ đại giúp kích thích khả năng ghi nhớ của con người. Cũng chính vì vậy mà sơ đồ tư duy đang được đưa vào giảng dạy tại nhiều trường học. 

Để bài tập rèn luyện trí nhớ thông qua sơ đồ tư duy phát huy toàn bộ tác dụng thì bạn phải nắm vững cách vẽ. Cụ thể, tính sáng tạo được đề cao nhất, qua những thông tin, kiến thức mà bạn muốn ghi nhớ kết hợp với trí tưởng tượng, bạn sẽ tạo ra một sơ đồ với hình khối, từ khóa, màu sắc khác nhau. Điều này sẽ giúp não bộ ghi nhớ và phát huy khả năng ghi chép kiến thức được hiệu quả hơn. 

3. Quan sát trực quan 

Bài tập tiếp theo cũng được nhiều người áp dụng để tăng khả năng ghi nhớ đó chính là thực hành quan sát trực quan. Với dạng bài tập này, yêu cầu bạn phải có sự liên tưởng nhất định giữa hình ảnh minh họa sao cho phù hợp với thông tin mà bạn đang cần ghi nhớ. Ví dụ, bạn cần ghi nhớ các công thức hình học thì với mỗi công thức, bạn có thể gắn với một hình học cụ thể, điều này sẽ giúp não bộ ghi lại thông tin nhanh và bạn sẽ nhớ lâu hơn. 

4. Thực hiện nhắc lại 

Chắc chắn bạn sẽ thấy những người khi học từ vựng của một ngôn ngữ mới thường thực hiện phương pháp nhắc lại. Việc làm này sẽ giúp não bộ ý thức được điều mà bạn cần ghi nhớ và lưu lại lâu hơn.

bài tập rèn luyện trí nhớ

Việc nhắc đi nhắc lại một vấn đề sẽ giúp não bộ ghi nhớ tốt hơn

Tuy nhiên, trước khi thực hiện động tác nhắc lại thì bạn cần có sự tập trung nhất định, tránh tình trạng đang nhắc đến điều này nhưng não lại đang nghĩ đến một việc khác xen kẽ. Tập trung ở đây không chỉ là tính khái quát chung mà phải tập trung ngay cả những chi tiết nhỏ nhất, như vậy khả năng ghi nhớ mới đạt được 100%. 

5. Ghi chú 

Trong quá trình làm việc, đi ghi nhớ sự kiện, công việc cần làm, nhiều người thường sử dụng một cuốn sổ nhỏ để ghi chép, ghi chú. Đây cũng được xem là bài tập rèn luyện trí nhớ cực hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Theo đó, mỗi người sẽ có một cách ghi chú khác nhau, có người sẽ ghi chú theo sơ đồ tư duy, người ghi chú theo cách gạch đầu dòng, hình vẽ… Thực tế, việc ghi chú như thế nào không quan trọng, miễn sao nó phù hợp và giúp bạn dễ ghi nhớ là được. 

6. Bài tập quan sát chi tiết

Đối với bài tập quan sát chi tiết, bạn hãy chỉ tập trung vào một hiện tượng, một sự vật cụ thể để giúp não bộ có thể ghi nhớ được những thông tin cần thiết nhất. Mỗi ngày, bạn hãy một ít thời gian để quan sát những chi tiết xung quanh mình như: nhà, xe cộ, con người, cây cối, một bộ phim… 

Sau đó, vào cuối ngày, bạn hãy liệt kê những chi tiết mà mình để quan sát được theo một danh sách cụ thể. Cố gắng xem xét trong danh sách chi tiết đó có chi tiết nào quan trọng và cần chú ý hay không. Nếu áp dụng bài tập này, chắc chắn khả năng ghi nhớ của bạn sẽ được cải thiện hơn rất nhiều. 

bài tập rèn luyện trí nhớ

Bạn có thể rèn luyện trí nhớ thông qua việc quan sát chi tiết các vật thường ngày

7. Học thêm một ngoại ngữ mới 

Việc học thêm một ngôn ngữ mới không chỉ giúp bạn tăng thêm kiến thức mà còn giúp cải thiện khả năng ghi nhớ vô cùng hiệu quả. Điều này được thể hiện rõ nhất khi bạn học từ vựng và ngữ pháp. Để có thể tăng khả năng ghi nhớ khi học ngoại ngữ mới thì bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp ghi nhớ khác nhau như: sơ đồ tư duy, ghi chép, quan sát, nhắc lại… 

Và để nâng cao khả năng ghi nhớ của bản thân thì bạn có thể tham khảo thêm những bí quyết đỉnh cao trong khóa học “Bí quyết rèn luyện siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia” của giảng viên Kỷ Lục Gia Siêu Trí Nhớ Việt Nam Nguyễn Phùng Phong có trên Unica.vn.

Khóa học “Bí quyết rèn luyện siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia”

Tham khảo khóa học “Bí quyết rèn luyện Siêu Trí nhớ cùng kỷ lục gia” 

Lộ trình khóa học có 37 bài giảng với thời lượng 08 giờ 54 phút, bao gồm 5 chủ đề chính như sau: Tìm hiểu về não bộ, dạy con thành công, ghi nhớ tên đối tác nhanh chóng, sức khỏe – dinh dưỡng cho não bộ siêu phàm, chia sẻ của thầy Phạm Thành Long. Kết thúc khóa học, bạn sẽ được học các bài tập để khai thác và phát huy khả năng sức mạnh của não bộ giúp ghi nhớ lâu nhanh, ghi nhớ lâu và ghi nhớ hiệu quả.

XEM NGAY TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Bí quyết rèn luyện siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia

Trên đây là các bài tập rèn luyện trí nhớ cực hiệu quả mà bạn nên áp dụng ngay. Ngoài ra các bậc phụ huynh đừng bỏ lỡ cơ hội tham khảo khoá học Siêu trí nhớ – Dạy con siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia đến từ chuyên gia Nguyễn Phùng Phong để giúp trẻ phát triển toàn diện não bộ và sở hữu trí nhớ siêu phàm xây dựng tương lai tươi sáng tốt đẹp hơn ngay từ hôm nay. Hãy để trẻ được rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ. Hy vọng, những thông tin mà Unica chia sẻ sẽ thực sự hữu ích đối với bạn. 

Tags:
Kỹ năng ghi nhớ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *