Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân cho người “tiêu hoang” 

0

Hưng đến phòng Lân chơi trong một dịp bình thường. Bước vào phòng tầm giờ ăn trưa, nhìn thấy đĩa rau muống luộc cùng với vài miếng đậu chiên vàng đen lẫn vào nhau mà Hưng lắc đầu ngán ngẩm. Bụng thầm nghĩ “Ôi cái thằng, tháng nào cũng bài ca hết tiền cuối tháng”. 

Lân là bạn chơi thân với Hưng, cách đây 1 tháng Hưng đã phải chuyển ra ở riêng sau 3 tháng ở chung với Lân, bởi anh sợ… lây bệnh. Thực sự, Lân là một người mạnh khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm hay nan y, chỉ đơn giản là Hưng sợ lây bệnh “tiêu hoang” của anh chàng. Trong mắt Hưng, Lân sống đúng chuẩn câu nói “đầu voi đuôi chuột”, đầu tháng y chang một ông hoàng, cuối tháng y rằng trở về cuộc sống ăn xin đích thực. 

Cuộc sống của Lân cũng không phải quá khó khăn hay vất vả, nuôi mẹ già con thơ mà đơn giản anh chàng này rất thích tiêu…. tiền. Lương tháng 8 con số nhưng 2 năm đi làm Lân không dư ra được một đồng. Đầu tháng nhận lương, anh đổ tiền vào quần áo, ăn uống, chơi bời, du lịch… bla, bla với bạn bè. Và rồi cuối tháng, trong túi chỉ còn vài đồng lẻ, đánh cắn răng ăn qua bữa để chờ một “thời hoàng kim” kế tiếp. 

Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân

Lân thường xuyên đổ tiền vào những cuộc “tiêu hoang” của mình. Ảnh minh họa

Trong thời gian trọ chung, Hưng ngán ngẩm trước cách sống của Lân vội quát: 

Này, nhiều lúc tao ngỡ mày là con gái đấy Lân ạ! 

Bậy nha, trai thẳng có gắn tem bảo hành dài hạn đàng hoàng. – Lân quát lại.

Hưng cười: 

Chứ tao thấy mày ăn tiêu, nghiện mua sắm hơn cả con gái ý. 

Lương được ba đồng ba cọc, không ăn tiêu có mà phí hoài tuổi trẻ à. – Lân gắt lên. 

Nhìn Lân, Hưng hiểu, Lân đang rơi vào tình trạng mua sắm quá đà, không làm chủ được chi tiêu của bản thân nên khoản tiền tích lũy nó xa xỉ giống như việc mò kim cương trong ao. Nhiều lần khuyên răn, Lân vẫn thói nào tật nấy, thậm chí có tháng anh còn ngửa bàn tay trắng của mình ra để vay tiền Hưng. Lân vay ắt trả, nhưng chính cái bệnh “tiêu hoang” của Lân khiến Hưng bực mình và không đập tiền cho vay. 

Mỗi lần qua nhà Lân, chứng kiến cảnh cuối tháng cứ lặp đi lặp lại đều đều như dây chuyền sản xuất công nghiệp, Hưng nghĩ cần có một phương pháp gì đó để cứu rỗi bạn mình khỏi trôi vào một tảng băng chết. Hưng khuyên Lân áp dụng một số phương pháp quản lý tài chính hiệu quả được truyền (n) lần trên Internet. 

Với bản tính sâu thẳm đáy lòng là muốn tích cóp để dư dả hơn, Lân cũng nghe lời Hưng bước vào công cuộc quản-lý-tài-chính-cá-nhân. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, mọi thứ lại đâu vào đấy, Lân vẫn là Lân. Và cách mà Lân phân bua cho việc mình vẫn “ngựa quen đường cũ” đó chính là “bản thân không thể áp dụng”, bởi kiến thức khô khan và chỉ mang lý thuyết suông. 

Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân

Lân áp dụng nhiều cách quản lý tài chính nhưng vẫn không hiệu quả

Trước câu trả lời của Lân, Hưng cũng dường như bất lực bởi giờ đây tìm được một phương pháp quản lý tài chính đối với Lân không khác gì “mò kim đáy bể”. Thật may, đáy bể đó vẫn có kim cương. Trong một lần Hưng gặp đối tác, được giới thiệu cho một phương pháp quản lý tài chính mới mà bản thân đã áp dụng thành công. 

Khi tỏ thái độ mong muốn được tiếp cận phương pháp đó, đối tác đã giới thiệu cho Hưng khóa học “Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân” của giảng viên Nguyễn Tài Tuệ trên Unica. Ban đầu, Hưng cũng ngờ ngợ vì tính hiệu quả mà khóa học mang lại, nhưng “còn nước còn tát”, Hưng vẫn giới thiệu cho Lân. Cứ ngỡ, phương pháp này cũng đi vào ngõ cụt nhưng bất ngờ Lân lại vui vẻ thông báo với Hưng về tính hiệu quả mà mình nhận được. Hưng khá bất ngờ. 

Lân chia sẻ, tham gia khóa học này, anh đã được giảng viên chia sẻ những bí quyết quản lý tài chính cá nhân tốt nhất để cân bằng chi tiêu trong cuộc sống và tăng thêm nguồn thu nhập cho bản thân. Cụ thể, giảng viên sẽ chia sẻ một số kỹ năng trong quản lý tài chính như: kiến tạo nguồn thu nhập (quản lý thời gian để tạo nguồn thu nhập thứ hai, hình thức tạo dựng thu nhập, bán hàng để trở nên giàu có, khởi nghiệp với mô hình tiếp thị liên kết); xây dựng sự thịnh vượng; tăng cường sự thịnh vượng; bảo tồn sự thịnh vượng và quản lý nợ nần. 

Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân

Khóa học sẽ giúp bạn nắm được nghệ thuật quản lý tài chính hiệu quả

Theo lời chia sẻ tận xương tủy của Lân, sau khi kết thúc khóa học này, anh đã biết cách kiến tạo một nguồn thu nhập bền vững, tăng 3,5 đến 50 thu nhập bằng năng suất lao động, biết cách làm chủ chi tiêu và chi tiêu thông minh, giảm ngay 10 – 35% chi tiêu hàng tháng mà cuộc sống vẫn vui vẻ, hạnh phúc. 

Nghe Lân kể, Hưng thấy vui lây. Giờ đây, thằng bạn “tiêu hoang” của mình ngày nào đã trở thành người đàn ông thực sự, biết cách quản lý tài chính và cân bằng cuộc sống tốt hơn. Cuối tháng, đến phòng Lân không còn thấy rau luộc, đậu chiên nữa mà bữa ăn vẫn đầy đủ dinh dưỡng, Lân còn khoe đã có được một khoản tiết kiệm nho nhỏ và đang tích cực tạo dựng một cuộc sống trong tương lai. 

Tags:
Phát triển cá nhân Quản lý tài chính

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *