Vẽ sơ đồ hình cây trong PowerPoint một cách thông minh

0

Bạn có ý tưởng sẽ thêm sơ đồ hình cây trong PowerPoint vào phần thuyết trình nhưng lại không biết cách nào để chèn Mindmap. Trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ giới thiệu cho bạn cách sử dụng và vẽ sơ đồ hình cây một cách chính xác và chuyên nghiệp nhất. Bạn hãy tham khảo thêm nhé!

Vẽ sơ đồ hình cây bằng phần mềm Mindmap

Khi bạn biết được cách vẽ và áp dụng thành công vào PowerPoint, bạn sẽ không thể ngờ rằng bài thuyết trình của mình trông thật khoa học và chuyên nghiệp. Với ý tưởng sử dụng sơ đồ cây để miêu tả trực quan nội dung, bài thuyết trình của bạn sẽ được nhiều xem đánh giá rất cao.

Vẽ sơ đồ hình cây trong PowerPoint

Ví dụ minh họa về sơ đồ cây trong PowerPoint

Sơ đồ hình cây là một cách vẽ của sơ đồ tư duy phổ biến hiện nay. Chúng ta sẽ vận dụng phần mềm Imindmap để vẽ trong PowerPoint.

– Bước 1: Bạn mở PowerPoint và tự tạo cho mình một Imindmap bằng cách chọn File -> Export & Share và chọn chế độ Presentation. 

– Bước 2: Chọn một chế độ thiết lập phù hợp trong phần Export & Share:

+ Share: Dùng để chia sẻ file mindmap với mọi người thông qua mạng xã hội như Facebook, Twitter…

+  Image: Xuất ra file hình ảnh.

+ 3D Image: Xuất file hình ảnh dưới dạng không gian 3D hay còn gọi là không gian ba chiều. 

+ Document: Ngoài việc chèn Imindmap vào PowerPoint, bạn có thể chèn vào word hoặc PDF, HTML,…

+  Presentation: Được dùng để xuất ra bài PowerPoint.

+  Project: Xuất ra file quản lý tiến độ của dự án, công việc. 

+ SVG: Xuất file với định dạng đuôi .svg.

+ Spreadsheet: Xuất  file dạng excel.

Vẽ sơ đồ hình cây trong PowerPoint 1

Sơ đồ hình cây giúp bạn bài thuyết trình của bạn chuyên nghiệp hơn

– Bước 3: Bạn cần chọn tab Single Animated Slide. Trong khung Export Type, bạn chọn PowerPoint Presentation. Để chọn thứ tự xuất hiện trong các nội dung trình

chiếu PowerPoint, các bạn chọn vào Branch Ordering sau đó dùng mũi tên lên xuống để di chuyển.

Bạn chọn Automatic với chức năng đưa thứ tự xuất hiện vào nội dung mặc định. Hiểu một cách cơ bản, bạn tạo nội dung nào trước thì nội dung đó sẽ xuất hiện trước và chọn Ok.

– Bước 4: Các bạn chọn nơi lưu file Imindmap. Sau đó, nhập Tên và chọn Export.

– Bước 5: Bạn chọn chuột phải vào slide và copy slide.

Mở slide PowerPoint mà bạn cần dùng Mindmap và chọn dưới chỗ slide cần chèn để cho PowerPoint hiện màu gạch đỏ, rồi sử dụng tổ hợp Ctrl V để chèn slide.

Chỉ với những bước cơ bản đó, bạn có thể tự tin là mình chèn được một sơ đồ cây tư duy imindmap vào PowerPoint hoàn chỉnh.

Vẽ sơ đồ cây bằng việc sử dụng Smart Art

Để vẽ được sơ đồ cây, ngoài việc sử dụng sơ đồ tư duy Mindmap, bạn có thể sử dụng thêm công cụ vẽ SmartArt. Các bước thực hiện như sau:

– Bước 1: Chọn tab Insert – > Chọn SmartArt -> Relationship -> Chọn sơ đồ tư duy hình cây phù hợp với nội dung và ý tưởng của bạn.

Vẽ sơ đồ hình cây trong PowerPoint 2

Vẽ sơ đồ cây bằng công cụ SmartArt trong PowerPoint

– Bước 2: Tại các nhánh của cây, bạn nhập văn bản, chèn hình ảnh.

>> Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng SmartArt trong PowerPoint 2010

>> Mách bạn cách tạo hiệu ứng trong PowerPoint nhanh chóng

Ngoài những chia sẻ về học Powerpoint ở trên, bạn cũng cần lưu ý bổ trợ thêm cho mình kỹ nâng về chỉnh sửa PowerPoint cũng như phong cách thuyết trình đỉnh cao.

>>> Tham khảo khóa học “POWERPOINT – Những điều bạn chưa biết” của giảng viên Nguyễn Thành Trung trên UNICA.

Đôi nét về khóa học “POWERPOINT – Những điều bạn chưa biết”

Có thể bạn chưa biết, PowerPoint có sức mạnh rất tiềm ẩn trong công việc của rất nhiều người. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng PowerPoint không đúng cách hoặc thiếu kỹ năng trình bày nội dung trên từng mục slide. Khóa học “POWERPOINT – Những điều bạn chưa biết” sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề trên.

Khóa học “POWERPOINT – Những điều bạn chưa biết”

Kết thúc khóa học bạn sẽ nắm được những kiến thức cũng như mẹo làm việc trên PowerPoint chuyên nghiệp, các thao tác thực hiện nhanh hơn, chính xác hơn, biết cách ứng dụng các tính năng có trong PowerPoint như hiệu ứng ảnh, video, animation…

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Vẽ sơ đồ hình cây trong PowerPoint khá đơn giản và dễ dàng. Với các cách kể trên, mỗi cách có những ưu điểm và nhược điểm riêng vì thế bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn để chèn nó vào bài PowerPoint của mình. Ngoài ra bạn cần trang bị thêm cho bản thân nhiều kiến thức về học Excel online để xây dựng nền tảng vững chắc trong việc học hỏi và trau dồi thêm kỹ năng, kiến thức về học tin học văn phòng của mình trong công việc và học tập. Chúc các bạn thành công!

Tags:
PowerPoint

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *